Phẫu thuật vòng một cho người chuyển giới

Phẫu thuật vòng một cho người chuyển giới từ nữ sang nam.

 

Còn gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hay đoạn nhũ là loại phẫu thuật loại bỏ tuyến vú dành cho những người có nhu cầu sống thật với đúng giới tính của mình. Hơn nữa, phẫu thuật vòng một cho người chuyển giới từ nữ sang nam có thể được thực hiện như một bước của tiến trình điều trị trầm cảm do sự khác biệt giữa nhu cầu biểu hiện giới tính và giới tính bản thể (Rối loạn định dạng giới).

 

Phẫu thuật này được thực hiện bởi Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn cao.

 

Có bao nhiêu phương pháp thực hiện phẫu thuật này?.

 

Trung bình, một cuộc phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú sẽ kéo dài trong khoảng từ 1,5 đến 5 giờ tùy theo kích thước tuyến vú, quầng vú và núm vú. Các phương pháp phẫu thuật vòng 1 thường được áp dụng trên người chuyển giới bao gồm: phẫu thuật lỗ khóa (keyhole), viền quầng vú (periareolar) và phẫu thuật đường đôi nếp dưới vú (double incision).

 

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể xem hình minh họa bên dưới.

 

Phẫu thuật vòng một cho người chuyển giới từ nữ sang nam

Phẫu thuật vòng một cho người chuyển giới từ nữ sang nam

 

Phẫu thuật lỗ khóa (keyhole).

 

Phẫu thuật này chỉ được khuyến khích cho những người có ngực rất nhỏ (cup A), da ngực săn chắc và có thể kéo dài từ 1,5 đến 3 giờ. Bác sĩ sẽ rạch da theo nửa viền dưới quầng vú và cắt bỏ hết tuyến vú thông qua đường này.

 

Ưu điểm:

- Đường sẹo rất nhỏ nên hiệu quả thẩm mỹ khá cao.

- Bảo tồn cảm giác núm vú tốt hơn những phương pháp còn lại.

- Thời gian phẫu thuật và phục hồi nhanh.

 

Nhược điểm:

- Những bệnh nhân có tuyến vú từ vừa đến to và da nhão xệ không thể thực hiện kỹ thuật này được.

- Không giải quyết được tình trạng quầng vú to.

 

Phẫu thuật viền quầng vú (periareolar).

 

Phẫu thuật này được thực hiện trên những bệnh nhân có tuyến tuyến vú trung bình (cup A và cup B) và độ đàn hồi da tốt. Một đường rạch tròn được thực hiện quanh mép của quầng vú để loại bỏ tuyến vú.

 

Sau đó, một vết rạch vòng lớn hơn một chút được thực hiện để loại bỏ da thừa. Da được kéo căng về phía trung tâm giống như rút dây cột túi lại. Một đường rạch dọc khác kéo dài bên dưới quầng vú cũng để lấy da thừa khi da nhão dư. Phẫu thuật này có thể kéo dài từ 3 đến 5 giờ.

 

Ưu điểm:

- Hầu hết trường hợp bảo tồn cảm giác núm vú.

- Giả quyết được tình trạng da xung quanh quầng vú dư thừa.

- Dường sẹo chỉ quanh viền quầng vú nên hiệu quả thẩm mỹ tương đối tốt.

 

Nhược điểm: 

- Không thực hiện được trên những bệnh nhân có tuyến vú to và sa xệ nhiều.

 

Phẫu thuật đường đôi nếp dưới vú (double incision).

 

Phẫu thuật này thường kết hợp với ghép phức hợp quầng núm vú và được áp dụng trên những bệnh nhân có tuyến vú to (cup C trở lên), vị trí quầng núm vú thấp hơn nếp dưới vú và sa xệ nhiều. Bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện cắt bỏ da, mỡ và tuyến vú trong khoảng từ 3 đến 4 giờ.

 

Phức hợp quầng, núm vú của bệnh nhân sẽ được cắt rời và tạo hình giống như quầng núm vú của nam giới và ghép lại vị trí mới.

 

Ưu điểm:

- Tuyến da, tuyến vú được cắt bỏ triệt để hơn các phương pháp trên nên áp dụng trên những bệnh nhân tuyến vú to, da sa xệ.

- Kết hợp tạo hình quầng núm vú nên mang lại hiệu quả hình thể khá tốt.

 

Nhược điểm:

- Đường sẹo dài, dễ để lại sẹo xấu.

- Giảm cảm giác quầng núm vú.

 

Những biến chứng nào có thể xảy ra ?.

 

Giống như những cuộc phẫu thuật khác, cắt bỏ tuyến vú vẫn tiềm ẩn nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và phẩn ứng bất lợi với thuốc tê. Các biến chứng khác có thể xảy ra bao gồm.

 

- Vết thương không lành.

- Tụ dịch.

- Tụ máu.

- Hoại tử mô, đặc biệt hoại tử núm vú.

- Sẹo xấu.

- Không hài lòng với kết quả sau mổ.

- Không cân đối 2 bên.

 

Bệnh nhân sẽ chuẩn bị những gì trước phẫu thuật ?.

 

Phẫu thuật đoạn nhũ cho người chuyển giới được thực hiện cho những người trên 18 tuổi.

 

Liệu pháp hormone không cần được khuyến cáo thực hiện trước phẫu thuật này.

 

Trong một số trường hợp, chờ cho cơ ngực phát triển sau khi được điều trị bằng bổ sung testosterone sẽ mang lại kết quả phẫu thuật tốt nhất. Nếu đang điều trị bằng liệu pháp bổ sung testosterone, bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm máu để xem nồng độ testosterone trong giới hạn cho phép.

 

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân các chọn lựa và các kết quả đạt được. Bác sĩ cũng sẽ cung cấp thông tin về thuốc gây tê, vùng phẫu thuật và các thủ thuật chăm sóc sau mổ có thể thực hiện khi cần.

 

Bệnh nhân cần tuân theo sự hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ trước phẫu thuật, bao gồm các khuyến cáo trong ăn uống, ngưng hút thuốc lá và điều chỉnh các loại thuốc đang được bệnh nhân sử dụng.

 

Những điều bệnh nhân nên biết trước khi phẫu thuật.

 

- Thảo luận về mục tiêu và mong đợi của bệnh nhân với bác sĩ phẫu thuật.

- Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật về các kỹ thuật để giảm sẹo.

- Hãy chuẩn bị để chia sẻ tiền sử gia đình về bệnh ung thư vú với bác sĩ.

- Tất cả các bệnh nhân phẫu thuật nên tự kiểm tra ngực thường xuyên trước và sau khi phẫu thuật.

- Hãy đảm bảo rằng đã tầm soát ung thư vú trước phẫu thuật.

 

Tiến trình hồi phục hậu phẫu.

 

Thời gian hồi phục cho phẫu thuật đoạn nhũ khác nhau ở mỗi người. Những người được phẫu thuật thường trở lại làm việc hoặc đi học khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật.

 

Để hạn chế tụ dịch sau mổ bác sĩ sẽ đặt một ống nhỏ ở mỗi bên ngực để dịch thoát ra ngoài và thông thường những ống này sẽ được rút khi bác sĩ đánh giá đã ổn.

 

Ngày 1 và ngày 2 của quá trình hồi phục thường khó chịu nhất. Sự khó chịu này có thể là kết quả của việc thuốc tê hết tác dụng cũng như băng ép hoặc áo ngực phẫu thuật đang giữ chặt băng trên các vết mổ hoặc mảnh da ghép.

 

Để đảm bảo không có thêm áp lực lên vị trí phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải nằm ngửa ít nhất trong tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật.

 

Khoảng 10 ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có lịch hẹn cắt chỉ sau phẫu thuật.

 

Thường thì hiện tượng sưng sẽ giảm trong vòng 2 hoặc 3 tuần, nhưng đối với một số người, quá trình này có thể mất đến 3-4 tháng.

 

Da núm vú sau tạo hình có thể đen trong giai đoạn đầu nhưng sẽ hết sau khi thay da mới. Nếu xuất hiện tình trạng sưng đỏ, loét hoặc chảy mủ thì bệnh nhân nên tái khám ngay để bác sĩ điều trị sớm.

 

Bệnh nhân cần lưu ý không nhấc tay quá đầu trong vòng ít nhất 2 đến 3 tuần sau phẫu thuật. Các chuyển động như vươn tay và nâng lên có thể làm tăng sẹo. Sau 6 hoặc 8 tuần, bệnh nhân thường có thể tiếp tục tập thể dục, nâng và chạy.

 

Chăm sóc sau mổ.

 

Đừng nên tắm, bệnh nhân không được tắm cho đến khi tái khám, khi băng đã được tháo ra. Khăn lau mềm và bọt biển tắm thường là hai trong số những cách tốt nhất và dễ dàng nhất vệ sinh sạch sẽ trong thời gian chờ hồi phục.

 

Dùng túi chườm đá 2 ngày đầu sau phẫu thuật. Hầu hết mọi người đều bị sưng và bầm tím sau khi phẫu thuật, nhưng mức độ sưng và bầm khác nhau rất nhiều. Chườm đá có thể giúp giảm viêm và giảm đau.

 

Không nâng hoặc tập thể dục gắng sức. Không khuyến khích nâng bất cứ thứ gì nặng hơn 5kg trong 2 tuần đầu tiên hồi phục. Bệnh nhân sẽ có thể tiếp tục các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ ngay khi cảm thấy khỏe, chỉ cần lưu ý không làm bất cứ điều gì khiến nhịp tim tăng lên.

 

Chăm sóc bản thân. Những điều tốt nhất bạn có thể làm để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh là nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, hạn chế hút thuốc và uống rượu.

 

Sử dụng các phương pháp điều trị sẹo. Sẹo phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú có thể ửng đỏ trong giai đoạn đầu và hiện tượng này là bình thường của cơ thể sau lành vết thương.

 

Các phương pháp điều trị sẹo không kê đơn cũng có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành cũng như làm giảm sẹo và mẩn đỏ. Bệnh nhân có thể sử dụng miếng dán silicone để ép liên tục vết thương tránh sẹo lồi trong khoảng 3 tháng. Nếu sẹo lồi đã hình thành, bệnh nhân có thể tái khám để bác sĩ tiêm thuốc điều trị.

 

* Kết quả đạt được còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

 

=> Bảng giá phẫu thuật nâng ngực.

Đăng ký nhận ưu đãi

picture
Gọi tư vấn